mẹo sử dụng google trends cho seo 2021

Hướng dẫn Google Trends cho SEO 2021

Đối với các bạn mới bắt đầu làm seo, chi phí đầu tư cho các công cụ SEO thường khác đắt đỏ. Mỗi công cụ Seo thường có những ưu điểm riêng và chi phí để mua những công cụ cơ bản có thể lên đến hơn 10 triệu/tháng.

Google Trends là một công cụ miễn phí của Google. Bên cạnh Google Analytics và Search Console, Google Trends sẽ là công cụ đơn giản, hiệu quả nhất cho nhiều công việc SEO khác nhau. Đặc biệt nếu có thể kết hợp đúng cách những công cụ này bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư vào các công cụ Seo cũng như giúp bạn có được nhiều kết quả tốt nhất. Dưới đây Seo Hima sẽ hướng dẫn bạn các cách sử dụng Google Trends để khai thác tối đa sức mạnh của Google Trends.

Phân tích đối thủ bằng Google Trends

Để bắt đầu sử dụng Google Trends, bạn chỉ cần nhập từ khóa vào khung “Khám phá Chủ đề” và sau đó bạn có thể truy cập vào tất cả dữ liệu xu hướng về những gì bạn đang muốn tìm kiếm. Sau khi nhập, bạn có tùy chọn thêm tối đa bốn từ khóa khác để tìm kiếm, giúp bạn so sánh các xu hướng khác nhau.

Một trong những cách tốt nhất để theo dõi mức độ phổ biến của một số thương hiệu và doanh nghiệp nhất định là sử dụng Google Trends. Bạn có thể theo dõi sự quan tâm đến thương hiệu trong một khoảng thời gian nhất định và thậm chí thu hẹp nó theo khu vực, danh mục và loại tìm kiếm. Đối với ví dụ này, tôi đã sử dụng một số nhãn hiệu nước ngọt phổ biến và so sánh tổng số lượng tìm kiếm trong suốt 12 tháng qua.

(*) ngoài những từ khóa về thương hiệu hoặc doanh nghiệp bạn cũng có thể sử dụng từ khóa về 1 chủ đề nào đó. Từ khóa tìm kiếm không nên là 1 từ khóa cụ thể với từ khóa cụ thể Google Trends sẽ không có đủ data để trả lại kết quả bạn mong muốn

Google Trends cũng phân tích mức độ quan tâm theo từng khu vực và xem thương hiệu nào phổ biến nhất trong từng khu vực. Như bạn có thể thấy, Pepsi có mối quan tâm cao nhất ở Bắc Mỹ và một số khu vực của Châu Á và Châu Phi, trong khi mối quan tâm của Coca Cola được lan rộng trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn so sánh cụ thể hơn, bạn có thể chọn một khu vực cụ thể và thu hẹp vị trí hơn.

Hãy thu hẹp vị trí xuống các tìm kiếm ở Philippines và xem những gì chúng ta sẽ nhận được.

Bạn sẽ có thể thấy rằng sự quan tâm đến Pepsi đã ở mức cao trong hầu hết các thời điểm trong năm tại đất nước này. Google Trends cho phép bạn xem một số cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất của từng thương hiệu, vì vậy bạn có thể xem lý do tại sao từng thương hiệu đang thịnh hành. Như bạn có thể thấy, lý do khiến sự quan tâm tăng vọt là do Kendall Jenner, bạn có thể xem xét kỹ hơn bằng cách kiểm tra một số bài báo tin tức có liên quan nhất.

Cùng với so sánh xu hướng và dữ liệu khu vực, bạn có thể lọc các tìm kiếm của mình nhiều hơn nữa. Trên thanh bên dưới cụm từ tìm kiếm, bạn có thể lọc dữ liệu của mình bằng cách chọn một quốc gia hoặc tiểu bang, khung thời gian cụ thể, nơi bạn có thể truy cập dữ liệu từ năm 2004, các danh mục như sức khỏe và giải trí cũng như các loại tìm kiếm trên web như hình ảnh và video Tìm kiếm. Điều này cho phép bạn nhận được lượng dữ liệu đa dạng từ các khoảng thời gian và danh mục khác nhau, giúp cung cấp thông tin chi tiết cụ thể cho bạn.

Bằng cách sử dụng các bộ lọc này, tôi có thể nhận được kết quả xu hướng từ các tìm kiếm trên web về đồ ăn và thức uống ở Hoa Kỳ kể từ năm 2004. Có cơ sở dữ liệu rộng rãi này miễn phí thực sự là một điều tuyệt vời cho SEO, vì bạn thậm chí sẽ không cần đầu tư vào công cụ để thực hiện công việc tương tự.

Nói chung, so sánh cụm từ tìm kiếm là một tính năng đơn giản nhưng hiệu quả cho phép bạn so sánh một số cụm từ tìm kiếm cùng một lúc. Chuẩn bị sẵn dữ liệu này sẽ giúp bạn nhận được dữ liệu nhanh chóng và quan trọng cho SEO của khách hàng.

Sử dụng từ khóa liên quan trên Google Trends

Đây là một trong những chức năng được sử dụng phổ biến nhất của Google Trends trong nhóm của chúng tôi, vì công cụ này cho phép chúng tôi có thể tìm kiếm một số cụm từ tìm kiếm phổ biến nhất và các bài báo để tạo nội dung và từ khóa có liên quan cho khách hàng của chúng tôi. Một trong những bước đầu tiên để tìm nội dung và từ khóa có liên quan là xem xét một số cụm từ tìm kiếm phổ biến nhất trong vài ngày qua.

Như bạn có thể thấy, một số câu chuyện phổ biến nhất đang thịnh hành là các sự kiện thể thao, giải trí và các vận động viên. Chúng tôi có thể tạo nội dung hấp dẫn chỉ bằng cách động não và nghiên cứu một số chủ đề thú vị đến từ Google Trends.

Khi nói đến việc nghiên cứu từ khóa, chúng tôi bắt đầu bằng cách nhập các cụm từ tìm kiếm đơn giản. Ví dụ: chúng ta hãy tìm kiếm “Công thức làm bánh” và xem những gì chúng ta sẽ nhận được. Quá trình tìm kiếm từ khóa tương tự như thực hiện so sánh tìm kiếm, vì bạn chỉ cần nhập từ khóa của mình và sau đó bạn sẽ nhanh chóng nhận được dữ liệu mình cần.

Khi nhìn thấy biểu đồ xu hướng này, bạn có thể cuộn xuống để xem một số truy vấn tìm kiếm có liên quan đến những gì bạn đang tìm kiếm. Đối với trường hợp này, các truy vấn liên quan là các công thức làm bánh khác nhau có thể giúp tìm kiếm cụ thể hơn. Điều này cũng có thể giúp bạn tìm kiếm một số từ khóa phụ và giúp bạn tìm kiếm những ý tưởng thú vị hơn cho tiếp thị nội dung.

Tương tự như so sánh thương hiệu, bạn cũng có thể thực hiện tương tự cho các từ khóa của mình và xem từ khóa nào hoạt động tốt nhất. Google Trends giúp phân tích nội dung và từ khóa hiệu quả hơn nhiều và đảm bảo rằng bạn có đúng từ khóa sẽ xếp hạng tốt trên Google.

Phân tích xu hướng bằng Google Trends

Google Trends là tất cả về việc theo dõi các xu hướng tích cực và được tìm kiếm nhiều nhất trên internet và nó thực hiện điều này trong thời gian thực một cách hiệu quả. Bạn sẽ có thể theo dõi một số xu hướng tăng và giảm trong một khoảng thời gian nhất định. Một ví dụ điển hình về xu hướng tăng giá là tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, chúng đã trở nên rất phổ biến vào cuối năm nay. Việc tận dụng những xu hướng tăng này là rất quan trọng đối với hoạt động tiếp thị của bạn, vì điều này có thể tăng thứ hạng của bạn bằng cách giúp người dùng xem trang web của bạn dễ dàng hơn.

Mặt khác, bạn cũng có thể xem một số xu hướng giảm trong vài năm qua. Đây là xu hướng phổ biến trên một số mốt nhất định đã xuất hiện trong những năm qua. Đối với ví dụ này, tôi đã xem xét Cronuts, một món ăn nổi tiếng trong năm 2013, và hiếm khi được nhắc đến bây giờ. Biết được xu hướng giảm cho phép bạn tránh các chủ đề và từ khóa nhất định, vì chúng không có liên quan và có nghĩa là sẽ có ít người tìm kiếm các cụm từ này hơn.

Kết luận

Google Trends là một công cụ tiện lợi và hiệu quả đkhi làm SEO, vì nó cung cấp cho bạn dữ liệu và thông tin nhanh chóng về các xu hướng theo thời gian thực. Bạn cũng có thể so sánh các thương hiệu, nhân vật nổi tiếng, mốt văn hóa đại chúng, v.v. với nhau để có thể tìm các chủ đề phù hợp cho kế hoạch nội dung của mình.

Khi nói đến từ khóa, nó là một công cụ SEO không chỉ cung cấp cho bạn dữ liệu về những từ khóa đó, mà còn cung cấp cho bạn các lựa chọn thay thế có thể được chứng minh là rất hữu ích. Miễn phí và hiệu quả, có một số công cụ hoạt động khá tốt như Google Trends.

Nếu bạn có câu hỏi và thắc mắc về các chủ đề liên quan đến SEO hoặc Digital Marketing, hãy để lại bình luận bên dưới và chúng ta sẽ cùng trao đổi nhé.

Nguồn tham khảo: https://seo-hacker.com/seo-hacker-guide-google-trends/

Cách lấy dữ liệu tự động từ Google Trends

https://youtu.be/7cGgnhj94tA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *