Seo thương mại điện tử: Hướng dẫn tạo và tối ưu Seo trang danh mục

Tối ưu Seo trang danh mục sản phẩm trên các trang web e-commerce là một phần quan trọng trong Seo plan và công việc của nhân viên Seo. Bài viết dưới đây được dịch lại từ website Distilling và edit nội dung bởi team Seo Hima giúp bài viết dễ đọc và dễ hiểu hơn.

Nếu không tính đến trang chủ thì các trang danh mục trên các website thương mại điện tử tạo ra phần lớn traffic tự nhiên cho trang web của bạn – Bạn có ngạc nhiên về điều này không? Nếu có thì bạn có thể bạn cần phải xem lại cấu trúc của website. Nếu bạn đã làm việc này rồi thì không phải lo lắng gì nữa.

Vì tò mò về traffic tự nhiên từ các trang danh mục chiếm bao nhiêu trong website, tôi quyết định tìm hiểu về Google Search Console của một khách hàng của Distilling, một trang web thương mại điện tử rất thành công trong vài năm gần đây. Và đây là những phát hiện của tôi trong 6 tháng qua (tại thời điểm viết, tháng 11 năm 2018) về cách tối ưu Seo danh mục sản phẩm cho website thương mại điện tử.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là một ví dụ cho thấy cấu trúc URL ví dụ cho một trang web thương mại điện tử trung bình – mức độ của các trang danh mục và danh mục con thường khác nhau giữa các trang web.

Type of pageProportion of ClicksExample URL
Trang danh mục5.0%example.co.uk/mens-jeans
Trang danh mục con cấp 125.0%example.co.uk/mens-jeans/skinny-jeans
Trang danh mục con cấp 216.5%example.co.uk/mens-jeans/skinny-jeans/ripped
Trang chủ40.0%example.co.uk
Trang không chuyển đổi5.0%example.co.uk/about-us
Trang sản phẩm8.5%example.co.uk/black-ripped-skinny-jeans-1

Đây là ví vụ đơn giản nhất cho quan điểm này của tôi: trang danh mục cha và danh mục con trên các trang web thương mại điện tử chiến tỷ trọng lớn nhất của lượng truy cập tự nhiên, ngoài trang chủ – và trong trường hợp này là khoảng 50%.

Vì vậy, bây giờ chúng tôi sẽ ví dụ về tầm quan trọng của những trang này dưới góc nhìn là lượng truy cập tự nhiên.

Tại sao các trang danh mục lại quan trọng cho SEO

Nói một cách đơn giản, người dùng có nhiều khả năng tìm kiếm những từ khóa chung chung, giống như từ khóa danh mục hơn là tên sản phẩm cụ thể. Nếu tôi muốn mua một bộ jumper (Bộ đồ áo liền quần), rất có thể thôi sẽ bắt đầu tìm kiếm bằng những từ khóa rộng, như “jumper cho nam” hoặc “jumper cho nam 2018” thêm vào đó là thương hiệu/nhà bán lẻ tiềm năng, thay vì tìm kiếm bằng từ khóa cụ thể và dài. Có bao nhiêu người thực sự tìm kiếm từ khóa “Tommy Jeans icon colorblock cable knit jumper in navy multi”, trừ khi bạn đã biết đến thương hiệu này trước đây, đúng không? Và đối với các tìm kiếm cụ thể đó, thì các trang sản phẩm của bạn sẽ hứng lấy và chuyển đổi người dùng đó tốt nhất có thể.

Việc tối ưu trang danh mục cha và các danh mục con phù hợp với tìm kiếm của người dùng giúp dễ dành tìm kiếm nội dung họ cần hơn và giúp bộ máy tìm kiếm thu thập dữ liệu, hiểu rõ hơn cấu trúc website của bạn.

Image source: Moz

Phân tích kỹ hơn ở phần trên của hệ thống, các trang danh mục sẽ được hưởng lợi từ liên kết nội bộ hơn các trang phía dưới hoặc các trang riêng lẻ. Và không quên nói về chất lượng backlink: trong đa số trường hợp, các trang danh mục và danh mục con nhận được lượng lớn backlink trỏ đến hơn. Theo như chúng tôi biết, năm 2018 các backlink vẫn là yếu tố xếp hạng quan trọng trong Seo.

Cho đến hiện tại, 3 yếu tố chính cần được làm rõ là: đối với web thương mại điện tử, các trang danh mục là nguồn traffic quan trọng, cấu trúc dữ liệu và các liên kết. Rất quan trọng! ở giai đoạn này, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tạo các trang danh mục mới

Tạo trang danh mục mới: khi nào và tại sao

Trước khi bắt đầu tạo trang danh mục sản phẩm mới, bạn hãy tự trả lời những câu hỏi dưới dây:

1. Chủ đề chính khi tạo trang mới là gì? Mục tiêu của tôi là gì

Nếu mục đích của bạn là tận dụng các từ khóa mới tiềm năng qua lượng tìm kiếm và/hoặc cải thiện cấu trúc phân cấp của trang web của bạn để người dùng tìm sản phẩm một cách dễ dàng hơn, thì hãy xem câu hỏi tiếp theo.

2. Bạn có đủ sản phẩm để hỗ trợ cho trang danh mục mới? Hiện tại có trang danh mục nào có ít hoặc không đủ sản phẩm không?

Để các trang danh mục có liên quan và sức mạnh trong SEO, chúng phải có một số sản phẩm. Với các trang danh mục có ít hoặc không có sản phẩm và Google sẽ thấy điều đó theo cùng một cách: cả giá trị SEO và UX sẽ kéo thứ hạng của trang xuống. Tôi không thể đưa ra 1 con số cụ thể nào, hãy kiểm tra đối thủ của mình (nếu đối thủ hàng đầu của bạn đang bán 100 sản phẩm và bạn đang bán 10, rất có thể trang danh mục của bạn sẽ không mạnh như vậy) và quan trọng nhất là suy nghĩ về người dùng đầu tiên ở đây. Bạn có muốn người dùng đến một trang mà bạn chỉ hiển thị 2 sản phẩm không? Có khả năng họ sẽ quay trở lại trang kết quả tìm kiếm ngay lập tức và không nhớ trang web của bạn đã cung cấp trải nghiệm tốt.

Khi nào tôi nên nghĩ đến việc tạo trang danh mục mới? Những trường hợp nào được gợi ý?

Thông thường, bạn nên luôn luôn theo dõi phân loại các trang danh mục, vì vậy đây không phải là việc được làm một lần. Điều quan trọng là bạn thường xuyên theo dõi kết quả SEO của mình và phát hiện ra những cơ hội mới có thể giúp bạn cải thiện.

Đối với các trường hợp cụ thể, một số trường hợp sau đây có thể là thời điểm tốt để bạn đánh giá các trang danh mục của mình. Tiếp thị hay xây dựng thương hiệu để thúc đẩy cho sản phẩm mới? Chắc chắn, một thời gian tốt để suy nghĩ về các trang chuyên mục mới. Một xu hướng/thuật ngữ mới đã lan truyền? Hãy suy nghĩ về nó. Năm 2019 đang đến gần và bạn chuẩn bị ra mắt bộ sưu tập sản phẩm mới? Chắc chắn là một ý tưởng tốt. Thay đổi trên website là cơ hội tốt để xem xét lại các trang danh mục và danh mục con. Dù là hình thức thay đổi nào (cấu trúc lại URL, thay đổi tên miền, thay đổi flatform…), thì điều quan trọng nhất là bạn phải có kế hoạch cho các trang danh mục và đánh giá lại danh sách này là một ý tưởng tốt

Luôn luôn có mục đích khi bạn tạo một trang mới, đừng làm điều đó vì nó hoặc vì một số áp lực bên trong có thể khuyến khích bạn làm như vậy: tham khảo quan điểm 1 & 2 và chứng minh giá trị của SEO khi đưa ra quyết định này. Bạn có thể sớm gặp nhiều rủi ro hơn lợi ích nếu bạn không có ý tưởng rõ ràng.

Cách xác định khi nào nên tạo trang danh mục mới

Sau khi đã cân nhắc một số yếu tố quan trọng trước khi mở các trang chuyên mục mới, hãy để bây giờ trải qua quá trình làm việc đó như thế nào.

Nghiên cứu từ khóa, và…

Mọi thứ đều bắt đầu bằng việc nghiên cứu từ khóa, phần quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược SEO và chiến lược nội dung nào

Khi bạn tiếp cận nhiệm vụ này, hãy cố gắng và giữ một tâm trí cởi mở. Sử dụng các công cụ và phương pháp khác nhau, đừng ngại thử nghiệm.

Ở đây tại Distilled, chúng tôi thường sử dụng Ahrefs vì vậy hãy xem bài đăng về cách sử dụng nó cho nghiên cứu từ khóa. Tính năng Gap Content của họ cũng rất tuyệt vời, vì vậy tôi khuyên bạn nên tận dụng điều đó.

Dưới đây là danh sách cá nhân của tôi về những công cụ tôi sử dụng khi tôi muốn mở rộng nghiên cứu từ khóa khi Seo trang danh mục:

 • Ahrefs
 • SEMrush: đặc biệt dùng để nghiên cứu từ khóa cạnh tranh (nhiều hơn về sau)
 • Keyword Tool: đặc biệt hữu ích để cung cấp các đề xuất bổ sung và cũng cung cấp dữ liệu của nhiều nền tảng khác ngoài Google
 • Answer The Public: công cụ tuyệt vời để tìm các từ khóa dài, đặc biệt là trong số các câu hỏi (hữu ích cho featured snippets), từ khóa so sánh
(Dữ liệu sẽ bị che trừ khi bạn dùng bản Pro)

Nếu bạn tìm thấy các từ khóa tiềm năng có lượng tìm kiếm đáng kể, thì bingo! Đây là chứng minh tốt nhất để tạo trang danh mục mới. Nếu mọi người đang tìm kiếm từ khóa đó, tại sao không có một trang dành riêng về nó?

Kiểm tra thứ hạng hiện tại của bạn

Dù bạn đang sử dụng phương pháp hay công cụ nào để theo dõi lượng tìm kiếm tự nhiên hiện tại của mình, hãy tìm hiểu kỹ hơn một chút và cố gắng tìm các trường hợp sau:

 • Các trang danh mục của tôi có được xếp hạng cho bất kỳ từ khóa không chủ ý nào không? Ví dụ: nếu hiện tại trang / men-jumper / của tôi bằng cách nào đó xếp hạng (có thể không tốt) cho từ khóa “cardigans”, thì đây rõ ràng là một cơ hội, bạn nghĩ sao? Hãy theo dõi số lượt click từ các từ khóa không chủ ý đang mang lại và kiểm tra lượng tìm kiếm của chúng trước khi đưa ra quyết định.
 • Trang danh mục của tôi được xếp hạng cho các biến thể khác nhau của cùng một sản phẩm? Giả sử trang / men-jumper / của bạn cũng được xếp hạng (có thể không tốt) cho từ khóa “roll neck jumper”, có thể đây là cơ hội để tạo trang danh mục con và tận dụng loại sản phẩm cụ thể
 • Các trang sản phẩm của tôi có được xếp hạng cho từ khóa của trang danh mục không? Đây rõ ràng là một dấu hiệu tôi có thể cần một trang danh mục! Tôi không chỉ có thể tận dụng lượng tìm kiếm của từ khóa của trang danh mục cụ thể đó, mà tôi còn có thể cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng chắc chắn sẽ thấy một trang danh mục phù hợp với nhiều sản phẩm.
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Các trang danh mục của tôi có bị trang danh mục con của đối thủ vượt qua cho những từ khóa chính hay không? Chẳng hạn, khi bạn xem kỹ từ khóa của bạn, có 1 nhóm truy vấn,trang /mens-jeans/ của bạn bị vượt qua bởi các trang danh mục con như /slim-fit-jeans/ hoặc /black-jeans/. Có thể các đối thủ của bạn đã thực hiện nghiên cứu và nhắm mục tiêu các bộ từ khóa rõ ràng bằng cách mở các trang danh mục con cụ thể trong khi bạn chưa

Phân tích đối thủ

Hầu hết các đối thủ của bạn đã phát hiện ra những cơ hội này, vậy bạn còn chờ gì nữa? Kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn là một bước cần thiết để tìm các danh mục bạn chưa có.

Đây là lời khuyên của tôi khi phân tích các trang danh mục và danh mục con của đối thủ cạnh tranh:

 1. Bắt đầu bằng cách kiểm tra các trang web của họ bằng tay. Điều hướng trên đầu trang kết hợp với menu điều hướng sẽ cho bạn ý tưởng về cấu trúc trang web và độ rộng từ khóa của họ.
 1. Sử dụng công cụ như Ahref hoặc Semrush để phân tích đối thủ của bạn. Nếu quan tâm đến cách sử dụng SEMrush cho mục đích này, hãy xem bài đăng này
 2. Thu thập dữ liệu các trang web của đối thủ cạnh tranh để thu thập hàng loạt thông tin về URL danh mục và dữ liệu thẻ meta của họ: tiêu đề trang, mô tả trang và tiêu đề. Các từ khóa quan trọng nhất sẽ được thể hiện ở đó, vì vậy đây là một nơi tuyệt vời để tìm các cơ hội mới. Công cụ yêu thích của tôi trong vấn đề này là Screaming Frog.
Kiểm tra đối thủ bằng Screaming Frog

Nội dung cho các trang danh mục

Mỗi người làm SEO khác nhau sẽ có quan điểm khác nhau về vấn đề này vì đây là một chủ đề gây tranh cãi.

Nội dung cho trang danh mục

Một số người cho rằng các mô tả trên các trang danh mục hoàn toàn được thực hiện cho mục đích SEO và có rất ít giá trị cho người dùng. Nhưng theo ý kiến của tôi, giống như với nhiều yếu tố khác, nó phụ thuộc vào cách thực hiện nó như thế nào. Nhiều trang web thương mại điện tử có nội dung mô tả trên trang danh mục kém chất lượng, nội dung 150 đến 250 ký tự, thường được nhồi nhét từ khóa và được đặt ở đầu hoặc cuối trang.

Nhìn vào ví dụ dưới đây từ một nhà bán lẻ thời trang: nội dung được đặt ở dưới cùng của trang handbags and purses, vì vậy người dùng sẽ cần phải cuộn xuống chỉ để nhìn thấy nó, nhưng quan trọng nhất là nó không thêm bất kỳ giá trị nào, nó cực kỳ chung chung và quá nhiều từ khóa.


Và lời khuyên của tôi là:

 • Đoạn mô tả ngắn nhưng duy nhất, độc đáo và có thể mở rộng / thu gọn được bởi người dùng (đặc biệt thuận tiện trên thiết bị di động, nơi không gian rất quý giá)
 • Từ khóa trong đoạn mô tả được chèn theo cách hữu ích cho người dùng và cung cấp thông tin bổ sung so với dữ liệu trên thẻ meta
 • Vị trí ở đầu trang chứ không phải ở dưới cùng để người dùng và bot của bộ máy tìm kiếm chú ý

Bằng cách sử dụng mô tả trang như một bổ sung hữu ích cho dữ liệu trên thẻ meta, chúng tôi đang giúp Google hiểu trang này nói về điều gì – đặc biệt là đối với các trang mới mà công cụ tìm kiếm lần đầu tiên thu thập thông tin.

Ngoài ra, đừng quên về chèn các liên kết nội bộ có trong đoạn mô tả. Đặc biệt là đối với các trang yếu/mới hơn mà chúng tôi có thể có trên trang web

Trang Next’s Men’s Knitwear tới ưu nội dung mô tả cho liên kết nội bộ

Nhìn kỹ vào ví dụ trước trên trang Next’s Men’s Knitwear, chúng ta có thể thấy họ đã sử dụng đoạn mô tả trên trang Men’s Knitwear cho mục đích liên kết nội bộ như thế nào

Bạn đã xem xét về điểm chất lượng

Ngoài ra, một lưu ý rất quan trọng trong digital marketing: đó là Điểm chất lượng PPC của chúng tôi. Đây là ước tính về chất lượng quảng cáo của bạn. Vì các trang danh mục sau đó trở thành trang đích cho quảng cáo PPC, và chúng tôi nên làm bất cứ điều gì để cải thiện chất lượng của nó

Trải nghiệm trang đích là thước đo của Google Ads đối với website của bạn mang lại cho người dùng những gì mà họ tìm kiếm khi click vào quảng cáo của bạn như thế nào và là một trong những yếu tố quan trọng nhất của điểm chất lượng từ khóa. Bằng cách sử dụng nội dung của trang danh mục để chứa một số từ khóa mà chúng tôi đang nhắm mục tiêu trong các mẫu quảng cáo của chúng tôi, chúng tôi đang tác động lớn đến điểm chất lượng chung của chúng tôi, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến CPC của chúng tôi, do đó toàn bộ hiệu quả của tài khoản của chúng tôi!

Những rủi ro khi tạo trang danh mục mới là gì

Tạo trang danh mục mới là một quyết định khéo léo – và cần được suy nghĩ cẩn thận vì nó có những rủi ro.

Hãy cẩn thận với từ khóa cannibalization

Bạn đang ở giai đoạn mà bạn đã quyết định tạo một trang danh mục mới và sắp tập trung vào việc viết nội dung cho thẻ meta và trang mới của bạn bằng cách nghiên cứu từ khóa và các mẹo khác được nói ở trên. Trước khi bắt tay vào viết, hãy dành một phút để đánh giá nguy cơ tiềm ẩn của từ khóa cannibalization. Việc này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong trường hợp bạn gặp phải vấn đề từ khóa cannibalization khi tạo các trang danh mục mới. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo nội dung trên trang danh mục mới của bạn không bị nhầm lẫn với các trang hiện tại

Nguy cơ từ khóa cannibalization là rất thực tế: có những trang liên quan quá chặt chẽ với nhau, đặc biệt là khi xem xét các yếu tố trên trang (đặc biệt là thẻ tiêu đề, tiêu đề) và nội dung trên trang, có thể gây ra một số lỗi nghiêm trọng. Do đó, các trang bị vấn đề này sẽ không có được tối đa lượng truy cập tự nhiên tiềm năng của chúng và sẽ cạnh tranh cho cùng một từ khóa. Các bộ máy tìm kiếm sẽ rất khó khăn để xác định trang nào sẽ ưu tiên cho một từ khóa/nhóm từ khóa nhất định và thứ hạng của bạn sẽ trở nên tệ hơn.

Một ví dụ về từ khóa cannibalization có thể được thấy trên website: https://www.mandmdirect.com/

 • Tiêu đề trang Men’s Knitwear của họ như sau:

Mens Jumpers, Cardigans & Knitwear, Cheap V-Neck Cable Knit Jumpers, UK Sale | MandM Direct

Không chỉ nó được tối ưu hóa quá mức và quá dài, mà nó còn xung đột với các trang danh mục con được tối ưu hóa cho hầu hết các truy vấn đã được bao gồm trong tiêu đề của trang danh mục cha.

 • Tiêu đề trang Men’s V Neck Jumpers  của họ như sau:

Cheap Mens V-Neck Jumpers | MandM Direct

Khi mở trang thể loại con của họ, ví dụ trang Men’s V-Neck Jumpers, cá nhân tôi đã cố gắng tối ưu hóa lại tiêu đề trang danh mục cha để cho phép trang danh mục con phát huy hết tiềm năng của nó cho các truy vấn chính của nó:

 • Tiêu đề trang Men’s Knitwear được tối ưu:

Mens Jumpers, Cardigans & Knitwear – UK Sale | MandM Direct

Hãy thực hiện nghiên cứu, theo dõi từ khóa và trang đích của bạn. Hãy chắc rằng bạn đang viết những thông tin độc đáo trong thẻ meta và trong nội dung của trang. Ngoài ra, đừng sợ việc tối ưu lại và thử nghiệm các nội dung khác nhau trong thẻ meta khi tạo trang danh mục mới.

Crawl budget

Google định nghĩa crawl budget là “số lượng trang web hoặc URLs mà Googlebot có thể thu thập trên trang web của bạn”

Một trong những vấn đề có thể gặp phải khi mở các trang danh mục mới có thể là số lượng trang được thu thập. Đối với các trang web thương mại điện tử lớn có hàng triệu trang, việc mở nhiều trang danh mục mới có thể gặp rủi ro theo cách có thể ngăn một số phần của trang web của bạn không bị thu thập dữ liệu nữa hoặc không thường xuyên.

Theo tôi, đây chỉ là mối quan tâm đối với các trang web thương mại điện tử (rất)lớn không nhất thiết phải được duy trì tốt dưới góc nhìn của SEO. Theo Gary Illyes từ Google:

Source: https://www.searchenginejournal.com/gary-illyes-whats-new-in-google-search-pubcon-keynote-recap/274273/?ver=274273X3

Đặc biệt, một điều hướng có cấu trúc tốt và được tối ưu hóa là điều tối quan trọng để không gặp phải các vấn đề về ngân sách, vì vậy tôi khuyên bạn nên đọc bài này

Bằng cách tuân theo các nguyên tắc SEO tổng thể và thường xuyên kiểm tra Google Search Console và nhật ký máy chủ, có thể xác định xem trang web của bạn có vấn đề về crawl budget hay không.

Nếu bạn quan tâm hãy tìm hiểu thêm về server logs.

Chất lượng liên kết nội bộ

Theo ý kiến của tôi đây là một vấn đề thực sự hơn là crawl budget, và đây là lý do: tạo các trang bổ sung có nghĩa là sức mạnh của các liên kết nội bộ trên trang web của bạn được phân phối lại. Nếu không được theo dõi chặt chẽ, bạn có thể sẽ làm loãng nó mà không có một quy trình rõ ràng hoặc tệ hơn là lãng phí trong các trang sai.

Khi tạo trang mới, hãy đảm bảo xem xét sức mạnh liên kết nội bộ của bạn sẽ được phân chia như thế nào: không cần phải nói rằng tạo 10 trang rất khác so với tạo 1000! Tập trung vào việc tạo thêm liên kết cho các trang quan trọng bằng cách tạo thêm các tùy chọn như tab điều hướng (điều hướng chính và phụ) và nội dung trên trang (nhớ đoạn mô tả ở trên?).

Quy tắc ở đây rất đơn giản: khi tạo các trang chuyên mục mới, đừng để quên suy nghĩ về chiến lược liên kết nội bộ của bạn.

Kết luận

Các trang chuyên mục là xương sống của các trang web thương mại điện tử, do đó chúng cần được theo dõi chặt chẽ bởi các SEOer và quản trị viên. Chúng rất quan trọng từ cấu trúc dữ liệu và các liên kết (nội bộ và bên ngoài) và thu hút nhiều lưu lượng truy cập nhất (ngoài trang chủ). Bằng cách làm theo các mẹo ở trên, việc xác định các khi nào tạo các trang danh mục mới có thể nên dễ dàng hơn để tận dụng lưu lượng tìm kiếm tự nhiên.

Source: https://www.distilled.net/resources/ecommerce-seo-guide-on-when-to-create-and-optimise-new-categories-pages/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *